Vượt lên trên hoàn cảnh gia đình éo le để học tốt và giành điểm rất cao, thậm chí trở thành thủ khoa, đó là câu chuyện không hiếm gặp về những nữ tân sinh viên của kỳ tuyển sinh năm nay.

Lúc Hằng chào đời cũng là lúc bố em phải đi mổ mắt vì những cơn đau giật lên đỉnh đầu. Bị hỏng một mắt nhưng bố vẫn chịu khó đi làm thuê để kiếm tiền nuôi ba chị em Hằng ăn học đoàng hoàng. Gia đình Hằng ngoài làm ruộng thì hàng ngày mẹ em vẫn đi chợ để kiếm đồng ra đồng vào cho bố đỡ vất vả. Ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ cứ những trận mưa to là dột. Vào lớp 1 Hằng đã phải chứng kiến mẹ bị hành hạ bởi căn bệnh lupus ban đỏ. Căn bệnh đó đã khiến gia đình em suy sụp rất nhiều, khó khăn lại càng chồng chất khó khăn, bố em phải chạy khắp nơi để vay tiền đưa mẹ đi viện. Từ khi mẹ bị bệnh, gánh nặng gia đình đè nên vai bố. Thế nhưng, khi Hằng học lớp 5, bố em bị hỏng nốt con mắt còn lại. Gia đình Hằng lúc đó dường như đi vào ngõ cụt.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy nhưng ở trường Hằng luôn là một học sinh xuất sắc.

“Cả bố và mẹ bị ốm nặng, gánh nặng gia đình thì vẫn đè trên vai. Mẹ bị khớp nhưng vẫn phải làm ruộng dù thời tiết nắng hay mưa. Thời tiết thay đổi mẹ lại bị sốt, lại đau. Những lúc như vậy, không phải em không có lúc nản chí, nhưng nghĩ đến kỳ vọng của bố mẹ, em lại có tinh thần để tiếp tục nỗ lực. Em nhớ đến những ngày ôn thi vất vả, có lúc muốn bỏ cuộc nhưng mẹ, chị gái lại bên em an ủi động viên. Cả những ngày bố đưa đi thi chờ con gái mình cho đến giây phút cuối cùng. Điều đó chính là động lực mạnh mẽ giúp em có thể vượt qua mọi khó khăn” – Hằng tâm sự.

Giờ đây, Nguyễn Thị Thu Hằng đã là tân sinh viên – nữ thủ khoa của Trường ĐH Thương mại. Ngày tháng khó khăn trước mặt em vẫn còn dài phía trước, nhưng em đã trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều.

“Trong cuộc sống, mỗi con người sinh ra không phải ai cũng tài giỏi và thông minh, nhưng nghị lực ý chí và niềm tin có thể đưa bất kỳ ai trong mỗi chúng ta đến với thành công” – với Hằng, đó chính là tuyên ngôn để tiếp tục đạt được thành công.

Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại mắc bệnh tim và khớp, cả gia đình sống nhờ 5 sào ruộng nhưng cả ba chị em Đào Thu Hà – tân sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn học giỏi về đều đỗ đại học.

Từ lúc sáu tuổi, Hà đã vĩnh viễn không bao giờ gặp lại bố. Đến giờ Hà không còn hình dung được khuôn mặt người cha ra sao vì ông phải nhập viện từ khi em lên 3 do căn bệnh tan máu – di chứng chiến tranh để lại. Từ khi bố mất, mọi gánh nặng dồn hết lên vai mẹ.

Nghĩ về mẹ, Hà xót xa: “Em thương mẹ lắm, một người phụ nữ đang ở tuổi thanh xuân nhưng phải chạy ngược chạy xuôi lo tiền chữa bệnh cho chồng, rồi khi chồng mất lại một mình nuôi con mà không có nhiều sự giúp đỡ bên nhà chồng. Cho đến tận bây giờ đã gần năm mươi tuổi nhưng vẫn chưa một phút được nghỉ, lúc nào cũng suy tư lo lắng về tiền bạc, sợ con mình không được ăn học đến nơi, cộng thêm nỗi lo bệnh tim - hậu quả từ bệnh thấp khớp thời trẻ không được chữa chu đáo. Càng nhìn mẹ em càng thương và yêu mẹ hơn, mẹ là nguồn động lực để em cũng như anh chị em luôn cố gắng học tập”.

Dù gia cảnh khó khăn như vậy nhưng cả Hà và hai anh chị của mình không bao giờ lơ là học tập. Kết quả học tập xuất sắc của ba chị em chính là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với người mẹ tần tảo. Lần lượt, anh chị, rồi năm nay, Hà tiếp tục bước vào giảng đường ĐH với số điểm khá cao.

Hà tâm sự: “Nhiều người hỏi tại sao em lại chọn thi Bách Khoa? Vì đơn giản em muốn trở thành một kỹ sư thực phẩm, đó là ngành học bản thân em thấy cần thiết cho xã hội, cũng là ngành học gắn liền với môn Hóa, Sinh mà em yêu thích. Trường ĐH Bách Khoa cũng trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam với môi trường và chất lượng đào tạo tốt”. Trong thời gian tới, Hà cho biết mình đang cố gắng học thật giỏi, tham gia các hoạt động tình nguyện để tích lũy thêm kinh nghiệm giúp bản thân trưởng thành hơn. Ước mơ của cô tân sinh viên cũng rất thực tế: Ra trường, cố gắng làm việc tốt, kiếm tiền giúp mẹ chữa bệnh, đền đáp ơn sinh thành, dưỡng dục.

Hiếu Nguyễn (GDTĐ)